2 Tháng Sáu, 2020

Bệnh Trĩ Và Bệnh Polyp Hậu Môn Khác Nhau Thế Nào?

Bệnh trĩ và bệnh Polyp hậu môn là 2 bệnh lý hoàn toàn khác nhau nhưng dễ bị nhầm lẫn. Điều này khiến cho quá trình điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn do loại thuốc sử dụng không phù hợp. Để chấm dứt tình trạng trên, bạn cần biết cách phân biệt bệnh trĩ và bệnh Polyp hậu môn ở những điểm khác biệt nhất định.

Vì Sao Bệnh Trĩ Và Bệnh Polyp Hậu Môn Hay Bị Nhầm Lẫn?

Bệnh trĩ và bệnh Polyp hậu môn đều là những bệnh lý nằm tại khu vực hậu môn trực tràng. Nguyên nhân gây bệnh vô cùng đa dạng với các biểu hiện rất phong phú. Nhìn chung dấu hiệu bệnh trĩ và Polyp hậu môn có nhiều điểm tương đồng. Điển hình như tình trạng sưng đau và đại tiện ra máu.

Dấu hiệu bệnh trĩ và Polyp hậu môn có nhiều điểm tương đồng.

Đây cũng là một trong những lý do chính khiến cho hai căn bệnh nguy hiểm dễ bị nhầm lẫn ở bệnh nhân mắc phải. Hậu quả dẫn đến là kết quả trị liệu không đạt như mong đợi do phương pháp điều trị không đúng bệnh.

Ở một số người bệnh chủ quan, sự nhầm lẫn còn dẫn đến hệ quả tai hại như bệnh tình tiến triển nặng dẫn đến ung thư. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với tính mạng con người.

Vì vậy người bệnh cần trang bị cho mình kiến thức nhận biết điểm khác nhau giữa bệnh trĩ và bệnh Polyp hậu môn. Thông qua đó bạn sẽ tìm kiếm được cách trị liệu phù hợp nhất.

Bệnh Trĩ Bệnh Và Polyp Hậu Môn Khác Nhau Như Thế Nào?

Để nhận biết bệnh trĩ và bệnh Polyp, bạn cần căn cứ vào điểm khác biệt trong cách biểu hiện bệnh. Điều quan trọng nhất là bệnh nhân cần quan sát kỹ lưỡng để tránh bị nhầm lẫn dấu hiệu bệnh lý.

Liên hệ phòng khám gần nhất để có được chẩn đoán chính xác nhất về triệu chứng bệnh trĩ và bệnh Polyp hậu môn.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh trĩ ngoại có biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nổi bật nhất có thể kể đến là:

  • Búi trĩ bị sưng to và có màu tím sẫm khi người bị trĩ ngoại xuất phát từ nguyên nhân tụ máu. Trong trường hợp này, bạn sẽ cảm thấy những cục máu đông cứng trong vòng 2 đến 3 giờ. Đi kèm với đó là cảm giác đau đớn do búi trĩ mưng mủ và lỡ loét.
  • Đối với bệnh nhân bị bệnh trĩ do viêm nhiễm hậu môn, dấu hiệu nhận biết là sự ngứa rát và sưng to nơi khu vực vùng kín. Theo đó, cảm giác khó chịu sẽ tăng dần trong quá trình đại tiện hoặc vận động mạnh.
  • Bệnh trĩ ngoại do các tĩnh mạch trương phình sẽ tạo nên sự xuất hiện của đám rối tĩnh mạch. Bộ phận này có xu hướng nổi cộm lên trên như dạng cục thịt thừa. Theo thời gian đám rối tĩnh mạch sẽ phát triển và hình thành nên búi trĩ.
  • Riêng những bệnh nhân bị trĩ ngoại do mô liên kết, các nếp gấp viền hậu môn sẽ xuất hiện tình trạng sưng đau với lớp da đỏ sậm. Đặc biệt là lớp da vùng hậu môn có hiện tượng bị trầy xước và lồi hẳn lên trên.

Khác với các triệu chứng bệnh trĩ kể trên, Polyp hậu môn không có quá nhiều biểu hiện nổi bật. Mặc dù căn bệnh này được xem là một trong các dạng của bệnh trĩ ngoại.

Cụ thể hơn, dấu hiệu nhận biết Polyp hậu hôm chính là hiện tượng búi trĩ bị sa ra ngoài gây khó chịu cho người bệnh. Theo đó bệnh lý còn được gọi với cái tên là bệnh trĩ không triệu chứng.

Ngoài biểu hiện sa búi trĩ, bệnh Polyp hậu môn còn biểu hiện thông qua dấu hiệu đại tiện ra máu và gây kích ứng đường ruột. Vì vậy người bệnh hay gặp phải tình trạng đau bụng, tiêu chảy hoặc khó đi đại tiện. Thông thường bệnh lý sẽ diễn biến nặng hơn nếu bệnh nhân vận động quá mức hoặc đại tiện bị bón.

Để có được chẩn đoán chính xác nhất về triệu chứng bệnh trĩ và bệnh Polyp hậu môn, mọi người vui lòng liên hệ với các bệnh viện uy tín. Tại đây bạn sẽ được hỗ trợ các biện pháp y khoa chuyên nghiệp trong quá trình chuẩn đoán bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *