2 Tháng Sáu, 2020

Các Bước Làm Thủ Tục Định Cư Úc Diện Tay Nghề 2019

Úc là một trong những quốc gia phát triển trên thế giới với chỉ số phát triển con người chỉ đứng sau Na Uy. Hiện nay, Úc đang nới lỏng chính sách nhập cư để thu hút những người tài, có chuyên môn đến đất nước của họ làm việc. Bạn là một người làm việc lành nghề, bạn cũng đang ấp ủ mong muốn được đến Úc để sinh sống, làm việc? Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những thủ tục, hồ sơ cần thiết cho quá trình định cư Úc diện tay nghề.

Định cư Úc diện tay nghề

Định cư Úc diện tay nghề có phức tạp?

Thẻ PR- Thường Trú Nhân Là Gì?

PR hay permanent resident là cụm từ dùng để nói đến tình trạng thị thực của một người được phép cư trú vô thời hạn tại một đất nước mà họ không phải là công dân sinh ra ở đất nước đó. Với thẻ PR, bạn được sống, làm việc, học tập, kinh doanh ở Úc vô thời hạn. Bạn có thể nhận được những phúc lợi xã hội như người công dân Úc (y tế/giáo dục miễn phí, có trợ cấp thất nghiệp/tai nạn/nuôi con v.v…) và được phép ra vào nước Úc bất kỳ lúc nào. Đặc biệt là sau 4 năm thường xuyên sống ở Úc và có tối thiểu 1 năm là thường trú nhân Úc thì được vào quốc tịch.

Xác Định Nghề Nghiệp Của Mình Thuộc Long Term Hay Short Term List

Đầu tiên cần phải biết nghề của mình có trong Medium and Long Term list hoặc Short Term list hay không. Chỉ nên tham khảo trên web chính thức của Bộ Di Trú Úc và các trang web của các bang ở Úc để theo dõi thường xuyên và biết thông tin chính xác.

Hoặc nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ thì hãy liên hệ những trung tâm tư vấn uy tín nhất trên thị trường hiện nay như First Global Visa, Immigration, doslink,… các bạn nhé.

Xác định nghề nghiệp

Xác định nghề nghiệp của bạn là long term hay short term

Các Bước Bổ Sung Hồ Sơ

Định cư diện tay nghề có các loại Visa nào?

Có 3 loại visa để đi theo skilled immigration- định cư diện tay nghề là:

  • Visa 189
  • Visa 190
  • Visa 489

Bước 1

Làm giấy xác nhận nghề nghiệp: xem cột Assessing Authority trong Occupation List và tìm hiểu nghề của mình phải được xác nhận bởi Assessing Authority nào. Xong vào trang web của Assessing Authority đó để tìm hiểu nó yêu cầu giấy tờ gì để nộp.

Bước 2

Thi IELTS đạt yêu cầu ghi trong Occupation List hoặc bang mình có thể xin bảo lãnh. Bước 2 có thể làm song song với bước 1. Trong lúc chuẩn bị giấy tờ hoặc chờ đủ năm kinh nghiệm thì tranh thủ ôn luyện thi IELTS.

Bước 3

Có giấy xác nhận nghề và IELTS rồi thì bắt đầu xin thư mời EOI thông qua SkillSelect system của Bộ Di Trú Úc và nộp đơn xin bang bảo lãnh. EOI (Expression of Interest) hiểu nôm na như là mình nộp thông tin để xin Úc cấp cho mình tấm vé để được nộp hồ sơ xin PR. Úc nó phải thông qua cách này để kiểm soát số lượng người nộp xin PR/visa mỗi năm, nếu không sẽ quá tải và không xử lý kịp.

Bước 4

Sau khi được bang bảo lãnh và có vé để nộp hồ sơ visa rồi thì xem như 80% công đoạn hoàn thành. Bước cuối này là gom toàn bộ giấy tờ và nộp tiền cho Bộ Di Trú Úc để xét hồ sơ visa. Có rất nhiều loại giấy tờ nên nếu chuẩn bị càng kỹ và nộp càng đầy đủ thì thời gian xử lý hồ sơ và được cấp PR/visa càng nhanh.

Các giấy tờ thông thường gồm

  • Giấy tờ cá nhân: Passport, CMND, giấy khai sinh, Form 80
  • Giấy lý lịch tư pháp VN + police check (Criminal record) nếu có thời gian ở Úc hoặc các nước khác từ 1 năm trở lên
  • Giấy khám sức khỏe

Education Docs: toàn bộ giấy tờ học vấn liên quan đến nghề chỉ định (nominated occupation): bằng ĐH/thạc sỹ, bảng điểm, giấy chứng nhận hoàn tất chương trình học v.v…

Employment Docs: toàn bộ giấy tờ chứng minh quá trình làm việc liên quan đến nghề chỉ định: Reference Letter (giấy xác nhận của công ty về thời gian, chức vụ và tính chất công việc), Hợp Đồng Lao Động, Bảng Lương (toàn bộ thời gian đi làm nếu có), Bank Statement (Bản Kê Giao Dịch ngân hàng c/m có nhận lương), Sổ BHXH, Thông Báo Tăng Lương, chứng chỉ kỹ năng tay nghề v.v…

Relationship Docs: Giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu, một vài hình đám cưới (nếu hồ sơ xin PR/visa bao gồm vợ, chồng, con cái…)

Chi Phí Dự Trù

Chi phí sẽ dao động từ 100 triệu đến 200 triệu hoặc nhiều hơn nếu làm hồ sơ cho cả gia đình: vợ, chồng, con cái v.v… Bạn nên trả online bằng Credit Card.

Tiền sẽ không được hoàn lại nếu hồ sơ xin visa bị từ chối. Do đó các giấy tờ nộp trong bước này phải trung thực, hợp lệ và khớp với thông tin đã khai trong EOI thì mới được thông qua.

Chi phí định cư Úc diện tay nghề

Chi phí định cư Úc diện tay nghề không quá đắt đỏ

Đó là các bước cơ bản để có thể làm thủ tục định cư Úc diện tay nghề. Hi vọng bài viết sẽ mang đến các bạn những thông tin giá trị, bổ ích cho kế hoạch định cư của các bạn, gia đình. Chúc các bạn luôn có nhiều niềm vui, may mắn và sức khỏe các bạn nhé. Nếu các bạn muốn có những chia sẻ, trao đổi rõ ràng hơn, hãy đến với Kinh chia sẻ kinh nghiệm định cư Úc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *