4 Tháng Sáu, 2020

Chia Sẻ Tìm Lộ Trình Đi Du Học Đức “Từ A – Z”

Theo như USIS Education biết từ Wissenschaft Weltoffen, nước Đức là điểm đến học thuật thứ 6 trên thế giới và là “thiên đường” hút mọi sinh viên ưu tú trên thế giới về nhập học. Chính vì thế, đến với nước Đức, bạn sẽ có môi trường học tập tiên tiến, sát thực tiễn và đề cao tính hiệu quả, năng suất.

Với những ưu điểm trên của chuyến du học Đức, bạn nên hiểu rõ lộ trình du học “từ A đến Z” để tránh gặp những vướng mắc thường xảy ra về tiền bạc, pháp lý hay thiếu sự chuẩn bị ngay từ đầu. Hãy nhớ để có thể hoàn thành được con đường đi du học gồm có ba bước: Chuẩn bị – Thực hiện – Điều chỉnh.

1. Chuẩn Bị Những Hành Trang Thiết Yếu Trong Vali Đi Du Học Đức

Hành trang du học Đức

Chuẩn bị vali kĩ càng sẽ giúp bạn cười tươi hơn trong một chuyến đi xa

Đức là nơi có lịch sử lâu đời bởi những các trường học thuật nổi tiếng nhất thế giới, chỉ xếp sau Mỹ. Có lẽ chính vì vậy mà cuộc sống của họ yêu câu rất cao về chuẩn mực sống, cần có sự chuẩn bị tươm tất và an toàn trước khi bước chân đến. Bạn Châu Phát (1992) – cựu học sinh trường Freiburg chia sẻ và trung tâm tư vấn du học Mỹ – USIS Educatuon đã thu thập được rằng hãy nhớ những vật dụng thiết yếu sau đây trong vali du học Đức của bạn:

– Copy hộ chiếu, visa.

– Gửi bản scan hộ chiếu và visa đẹp và rõ ràng, không bị mờ vào email của chính mình phòng khi dùng đến.

– Đem theo CMND gốc sang khi đi du học Đức.

– Các giấy tờ liên quan đến xin Visa đi du học như APS, Zulassung, B1 tiếng Đức,..

– Hầu hết các trường đại học ở Đức sẽ đòi bạn giấy tờ gốc để đối chiếu như bằng PTTH, B1, bảng điểm ở Việt Nam,..

– Quần áo cả mùa hè và mùa đông như áo len, áo khoác,..cùng mũ len, khăn len.

– Thuốc men như bệnh cảm hay tiêu chảy, sốt nhẹ,..

– Đồ ăn cho tuần đầu tiên…

– Điện thoại và tai nghe vì để gọi qua mạng xã hội cho người nhà thay vì dùng điện thoại chi phí đắt đỏ.

Hãy ghi nhớ cẩn thận vì nếu bạn thiếu sót một trong những vật dụng thiết yếu trên trong việc sửa soạn Vali chắc chắn sẽ khiến cả lộ trình bị dang dở.

2. Thực Hiện Giấc Mơ Du Học Đức

Gặp gỡ bạn mới ở Đức

Du học Đức sẽ thường xuyên kèm cặp chỉ bảo những bạn mới vào tránh bỡ ngỡ với tư duy kiểu Đức

Khi bước chân vào nơi làm thủ tục du học, hãy nhớ các giấy tờ sau bạn cần phải có để thực hiện giấc mơ du học ở Đức. Bên cạnh đó hãy để các chuyên gia của USIS Education tư vấn – định hướng nghề nghiệp cho bạn:

Thứ Nhất

Các giấy tờ của bạn phải được dịch sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh và có dấu công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền. Phí dịch thuật tờ đầu tiên là 120,000 VNĐ còn các tờ sau là 20,000 VNĐ. tờ. Phí công chứng là 20,000 VNĐ/ con dấu.

Thứ Hai

Bạn buộc phải đóng lệ phí visa và nó không hề rẻ chút nào. Một lần lệ phí là 60 EURO.

Thứ Ba

Bạn cũng phải chuẩn bị Lệ phí TestAS – bài thi đánh giá năng lực đại học của các du học sinh tại nước Đức. Phí TestAs cũng khá đắt đỏ nên hãy cố gắng, nỗ lực hết sức mình để vượt qua. Giá là 80 EURO/ lần.

Thứ Tư

APS cũng như TestAS. Nó sẽ kiểm tra xem các du học sinh nước ngoài có đủ điều kiện để được nhập học bậc đại học tại đây không. Phí thi APS là 150 USD/ lần. Là con số không hề rẻ. Nhưng một khi được cấp giấy chứng nhận nếu vượt qua thì giấy chứng nhận này của bạn có hiệu lực mãi mãi.

Thứ Năm

Đó là khoản chi vé máy bay Việt Nam – Đức rơi vào khoảng 1.000 EURO/ một chiều.

Tính chung quy một năm sinh hoạt tại Đức của bạn sẽ dao động chi phí từ 6,000 đến 11,000 EURO. Vậy nên khi thực hiện giấc mơ của mình bạn phải đảm bảo mọi chi tiêu bắt buộc phải bỏ ra kể cả khoản trước khi đi du học hoặc trong khi đi du học để tránh việc “mất bò mới lo làm chuồng”.

3. Sửa Đổi Theo Phương Pháp Tư Duy Của Nước Đức Và Học Tiếng Đức

Học tiếng Đức

Nước Đức sẽ không chờ bạn chuẩn bị sẵn sàng rồi mới cho bạn một con đường dễ dàng để đi vậy nên, hãy học tiếng Đức ngay khi có thể

Sửa Đổi Theo Tư Duy Của Nước Đức

Lila, du học sinh Việt Nam tại Đại học tổng hợp Mannheim, chia sẻ về kinh nghiệm sửa lối tư duy cũ “cô đọc trò chép” Việt Nam ngay sau khi sang Đức vì không hợp. Cô nói phải tiếp cận cách soạn bài trước, sau đó lên lớp đặt câu hỏi để giáo sư giảng sâu và rộng hơn về vấn đề. Sau đó, còn phải làm đề tài, chủ đề theo nhóm chứ không chỉ đơn thuần là học lý thuyết suông, ít thực hành như ở Việt Nam.

Học Tiếng Đức

Có rất nhiều bạn không biết tiếng Đức sẽ luống cuống khi tiếp cận chương trình giáo dục cấp bậc đại học ở Đức. Dĩ nhiên, nếu bạn học tiếng anh cũng có thể sang Đức du học. Nhưng tốt nhất nên tham khảo 6 cấp độ tiếng Đức sau đây: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Để tham gia các khóa học đại học hệ chính quy thông thường tại Đức, tối thiểu bạn cần phải có chứng chỉ là A2. Nói như vậy để thấy, nếu bạn muốn lộ trình du học Đức suôn sẻ và viên mãn hơn.

Một là bạn học tiếng Đức ở Việt Nam từ 10 triệu/ cấp độ. Hai là bạn học ở Đức với giá dao động 1,500€/tháng. Lila khuyên các bạn nên học trong nước trước rồi khi ra nước ngoài trau dồi kinh nghiệm thực tiễn hơn để tránh mất thời gian, tiền bạc và công sức trong khi du học.

Khi bạn đã sửa được tư duy lối mòn sáo rỗng, học vẹt trong quá trình học tập và cải thiện tiếng Đức thì hãy nhớ rằng không nơi nào là quá khó với một du học sinh vừa chăm chỉ vừa hiếu học đến từ một quốc gia xa xôi. Du học là hành trình tự lập của một cá nhân ở nơi xứ lạ. Chính vì vậy hãy thông qua ba bước quý báu trong hành trình du học nước Đức xa xôi hôm nay, hãy tự vẽ nên lộ trình cho chính mình ngày mai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *