4 Tháng Sáu, 2020

Kinh Nghiệm Tự Học Giúp Bạn Hòa Nhập Với Môi Trường Đào Tạo Ở Mỹ

Trái ngược với môi trường đào tạo theo sách vở như ở Việt Nam, môi trường đào tạo ở Mỹ lại hướng sinh viên đến chủ nghĩa cá nhân nhiều hơn với việc đề cao vấn đề thực hành và ý thức tự học. Do sự khác biệt trong phương thức học và giảng dạy nên ban đầu khi đi du học Mỹ, được tiếp xúc với một môi trường đào tạo khoa học và hiện đại, có thể sẽ gây ít nhiều khó khăn cho các du học sinh. Và để đảm bảo có thể theo kịp chương trình trong học kỳ, bạn nên tìm hiểu kĩ về phương pháp học tập cũng như học hỏi các kinh nghiệm của anh chị đi trước để có thể đạt được kết quả tốt tại trường Đại học mà mình sẽ theo học  Và một trong những kinh nghiệm bạn chắc chắn phải biết đó chính là “Tự học”.

>>> Xem thêm: Tuyệt chiêu trả lời phỏng vấn khi xin Visa du học Mỹ

Du Học Mỹ- Tự Học Không Bắt Buộc Nhưng Là Bắt Buộc

Chương trình đào tạo của các Học viện, trường Đại học và các cơ sở giáo dục khác của Mỹ đều được xây dựng để phát huy được năng lực của sinh viên theo học. Chính vì vậy, so với việc du học ở các nước khác, du học Mỹ trở nên áp lực hơn đối với phần đông sinh viên. Lượng kiến thức học tập tại trường không nhiều, bởi quy định về thời gian ngồi ở giảng đường là rất ít. Thường thì sinh viên chỉ phải học một ca trong ngày tương đương từ 2 đến 3 giờ đồng hồ. Còn lại là thời gian dành cho sinh viên tự nghiên cứu, viết bài và tham gia các hoạt động tập thể.

Tuy thời gian học trên lớp khá ít nhưng yêu cầu của các bài kiểm tra năng lực cuối kỳ luôn đòi hỏi sinh viên rất cao. Nếu không tự mình bổ sung thêm kiến thức thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn vượt qua các kỳ thi. Do đó, việc tự học của sinh viên tuy không có quy định bắt buộc trừ một số trường Đại học có quy định giờ tự học riêng nhưng là điều bắt buộc phải có nếu bạn muốn vượt qua các bài kiểm tra đánh giá năng lực thật nhẹ nhàng. Bạn nên làm quen với việc tự học vì đây chính là một nét đặc trưng của sinh viên Mỹ.

Tự học trong trường đại học

Tự học là nét đặc trưng của sinh viên Mỹ

Hãy Chọn Cho Mình Phương Pháp Tự Học Phù Hợp

Thư viện của các trường Đại học ở Mỹ là kho tư liệu khổng lồ cho những ai thật sự muốn nâng cao kiến thức. Bạn có thể lên thư viện của trường để tìm thêm những tài liệu có liên quan và nghiên cứu tại đây. Ngoài những tài liệu nâng cao và chuyên sâu, hầu hết các thư viện của các trường Đại học đều có kết nối mạng nội bộ và mạng Internet để các bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin cần thiết khác.

Ngoài ra bạn còn có thể lên các trang thảo luận nội bộ của trường để tìm hiểu những nội dung có liên quan mà giảng viên và các bạn sinh viên khác đang thảo luận đồng thời đưa lên quan điểm và ý kiến của mình để cùng tranh luận. Đây là cách tự học khá phổ biến của sinh viên Mỹ.

Thư viện trường

Thư viện là nơi tự học hiệu quả

Trung bình một ngày bạn chỉ phải học từ 3 đến 4 tiết chính thống có giảng viên lên lớp để hướng dẫn bạn những kiến thức chung nhất mất khoảng từ 2 đến 3 giờ đồng hồ. Thời gian còn lại trong ngày hầu như là trống nếu bạn không đăng ký các môn học khác để học vượt. Việc sắp xếp thời gian tự học là một nghệ thuật để bạn tối ưu việc học tập của mình trong suốt thời gian du học.

Sinh viên Mỹ dành khoảng 3 đến 4 giờ một ngày để tự học. Bạn không phải ngạc nhiên, vì thời gian tự học chính là thời gian sinh viên Mỹ nghiên cứu, xâu chuỗi các vấn đề, có thể sáng tạo, phát huy khả năng tư duy logic của mình nên chẳng có sinh viên Mỹ cũng như sinh viên quốc tế nào du học Mỹ mà lại không dành thời gian tự học.

sinh viên thảo luận học nhóm

Tối ưu thời gian tự học khi nhàn rỗi

Khoảng thời gian cuối tuần của du học sinh ở Mỹ khá nhàn rỗi, bạn cũng có thể tận dụng những ngày cuối tuần tụ họp bạn bè để cùng nhau học tập kết hợp với một món ăn nhẹ sẽ khá là tuyệt vời đấy!

Tự Học Có Chọn Lọc Luôn Là Lựa Chọn Của Người Thành Công

Thời gian tự học nhiều nhưng không đồng nghĩa với việc bạn dồn tất cả quỹ thời gian đó để đọc sách hay tìm hiểu một vấn đề nào đó thật kỹ. Với những kiến thức cung cấp chung về ngành học, bạn có thể chỉ lướt qua để biết vì mảng kiến thức này đa số giảng viên đặc biệt là các giáo sư cũng sẽ ít đề cập.

Bạn nên dành thời gian cho các kiến thức về tư duy logic và phát triển vấn đề vì đây chính là những thứ sẽ giúp bạn vượt qua các kì thi. Trong rất nhiều thông tin được truyền đạt bạn phải chọn lọc được những vấn đề cốt lõi dành thời gian tự học để nghiên cứu đó mới là thông minh và tự học có hiệu quả.

du học mỹ tự học

Tự học là con đường hiểu quả để dẫn đến thành công

Trong thời gian tự học bạn nên thoải mái, dù nói thời gian tự học là từ 3 đến 4 giờ nhưng đừng ngồi một chỗ suốt thời gian đó. Nó sẽ khiến bạn trở nên áp lực và căng thẳng hơn. Hãy tập trung trong một khoảng thời gian sau đó thư giãn bằng cách ăn uống hay xem một video ngắn hài hước rồi tiếp tục để bộ não bạn có thể thư giãn và làm việc hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: Thời đại 4.0 rồi Note lại các Tip này để đi du học không bỏ lỡ

Tự học thực chất là một nghệ thuật của du học, Biến quá trình du học của bạn thành một bức tranh thì bạn chính là người nghệ nhân dùng màu sắc “tự học” để chấm phá, tạo nên bức tranh cuộc đời mình, Bức tranh có sinh động và hút hồn người xem hay không còn đòi hỏi vào tay nghề của người nghệ nhân có xuất chúng hay không đã. Việc phát huy được lợi ích của việc tự học sẽ giúp bạn hòa nhập và tiến bộ nhanh chóng trong một môi trường đào tạo khoa học và hiện đại như ở Mỹ.

Theo USIS Education

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *