4 Tháng Sáu, 2020

Các Bước Chuẩn Bị Hồ Sơ Xin Học Bổng Du Học Mỹ

Để đạt được học bổng du học Mỹ, bộ hồ sơ chiếm hơn 90% thành công của bạn. Nó quyết định liệu bạn có được nhận vào học hay không, mức học bổng bao nhiêu, thứ hạng trường Đại Học mà bạn sẽ học… Vì vậy, việc chuẩn bị cho một bộ hồ sơ xin học bổng đẹp chính là điều cốt lõi của những thành công tiếp theo trên con đường học tập và sự nghiệp của mỗi sinh viên. Hãy cùng điểm qua các bước chuẩn bị bộ hồ sơ xin học bổng du học Mỹ trong bài viết sau đây.

Hồ sơ xin học bổng du học Mỹ

Để đủ tự tin trên hành trình kiếm tìm học bổng du học Mỹ, bạn cần trang bị kĩ lưỡng những giấy tờ cần thiết cho một hồ sơ xin học bổng.

1. Đơn Nhập Học (Application Form)

Đơn nhập học là thứ không thể thiếu trong một bộ hồ sơ xin học bổng du học Mỹ. Thường thì đơn này sẽ điền theo mẫu của trường đã cho sẵn. Nhiều trường đại học yêu cầu bạn cần phải được nhận vào học một ngành nào đó của trường rồi sau đó mới có thể viết đơn xin học bổng. Vì vậy bạn cần đọc kỹ yêu cầu của học bổng như thế nào để có sự chuẩn bị phù hợp.

>> Xem thêm: Bỏ túi những điều kiện xin học bổng du học Mỹ bạn cần biết

2. Bài Luận Cá Nhân

Bài luận cá nhân là một phần quan trọng trong bộ hồ sơ xin học bổng du học Mỹ. Đây là phần thể hiện bản sắc cá nhân của bạn, giúp bạn nổi bật giữa hàng ngàn đối thủ, là tài liệu chứng minh cho Hội đồng xét tuyển thấy tại sao bạn xứng đáng nhận được học bổng này. Sẽ có nhiều cách viết bài luận cá nhân khác nhau tùy theo yêu cầu của mỗi học bổng.

Và việc nên làm nổi bật những phần nào trong bài viết cũng là điều đáng quan tâm để có được một bài luận có sức mạnh hỗ trợ cho bạn tốt nhất. Nên nhấn mạnh những kinh nghiệm làm việc, những bài nghiên cứu trong quá trình học tập hay nên đề cập đến tình hình tài chính của bản thân để chứng minh mình cần sự hỗ trợ từ học bổng thì đều cần có sự cân nhắc lựa chọn, sắp xếp kỹ càng.

Viết bài tự luận về bản thân

Các trường khi xét tuyển học bổng đều yêu cầu ứng cử viên viết một bài tự luận cá nhân khoảng 500 từ.

3. Bản Sao Các Bằng Cấp, Bảng Điểm

Đây cũng là những giấy tờ rất cần thiết trong bộ hồ sơ của bạn. Một bảng điểm đẹp sẽ dễ dàng để lại ấn tượng tốt đối với Hội đồng xét tuyển. Các tài liệu này bạn thường phải dịch sang tiếng Anh hoặc ngôn ngữ mà nhà trường yêu cầu và công chứng. Tùy vào bậc học mà bạn ứng tuyển , nhà trường sẽ có những yêu cầu khác nhau về bảng điểm, có thể là bảng điểm cấp 3, đại học hoặc bảng điểm của học kỳ gần nhất.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm xin học bổng du học Mỹ: Những điều không phải ai cũng biết!

4. Thư Giới Thiệu

Ngoài bảng điểm chứng minh năng lực học tập, thư giới thiệu sẽ đóng vai trò khẳng định năng lực của bạn qua cái nhìn khách quan của người khác. Đây sẽ là tài liệu giúp Hội đồng xét tuyển có cái nhìn toàn diện hơn về khả năng, ưu điểm, cá tính của bạn mà bảng điểm không thể thể hiện được.

Bạn có thể tìm đến thầy cô chủ nhiệm, các giảng viên hỗ trợ bài nghiên cứu của bạn hoặc quản lý, đồng nghiệp tại nơi bạn đã làm việc để nhờ họ viết thư. Tốt nhất thì người viết thư nên là người bạn đã từng làm việc cùng, và người đó hiểu rõ năng lực, nguyện vọng của bạn để có cách viết phù hợp và lời tiến cử cũng đáng tin cậy hơn.

Thư tiến cử (hay còn gọi là thư giới thiệu)

Điều này không bắt buộc nhưng nếu bạn có được trong bộ hồ sơ của mình thì quá tuyệt vì giúp tăng thêm tính thuyết phục trong bài luận của bạn.

5. Các Chứng Chỉ Kèm Theo

Một bộ hồ sơ xin học bổng du học Mỹ không thể thiếu các chứng chỉ Tiếng Anh như IELTS, TOEFL hay các chứng chỉ ngoại ngữ khác. Vì đây là điều kiện tiên quyết để bạn có thể theo học các chương trình tại một trường nước ngoài. Một số trường học, ngành học còn yêu cầu thêm các chứng chỉ khác như GMAT (dành cho các ngành quản lý, kinh doanh), GRE (dành cho các ngành khoa học) hay SAT. Để chuẩn bị những chứng chỉ này cần thời gian khá lâu để học và thi, thường là hơn 1 năm. Vì vậy, bạn cần xác định mình cần có những giấy tờ gì khi ứng tuyển để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Vậy giờ các bạn đã nắm rõ những giấy tờ cần thiết trong một bộ hồ sơ xin học bổng du học Mỹ rồi phải không nào. Hãy chuẩn bị thật kĩ càng từng loại giấy tờ, và đảm bảo chúng trở nên ấn tượng và nổi bật nhất nhé. Nếu bạn còn bất cứ vấn đề thắc mắc gì thì hãy liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *