4 Tháng Sáu, 2020

Bỏ Túi Những Điều Kiện Xin Học Bổng Du Học Mỹ Bạn Cần Biết

Săn học bổng du học Mỹ luôn thu hút đông đảo sinh viên, học sinh khắp thế giới bởi vì các trường đại học Mỹ luôn được nằm trong top 10 và top 100 về chất lượng giáo dục toàn cầu. Vì vậy, nước Mỹ chính là điểm đến thu hút đông đảo các du học sinh quốc tế. Thế điều kiện để có thể săn được học bổng du học Mỹ là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Điểm GPA Cao

GPA là viết tắt của Grade Point Average, tức điểm trung bình. GPA dùng để đánh giá học lực dựa trên điểm trung bình của học sinh, sinh viên theo thang điểm Mỹ. Đây là một trong những yêu cầu tiên quyết khi xét duyệt học bổng.

Điểm GPA là kết quả của việc phấn đấu học tập trong thời gian dài, do vậy bạn phải thật sự nỗ lực để đạt được GPA cao. Không một trường nào muốn nhận sinh viên có thành tích học tập quá kém, và chính bản thân người học cũng không muốn theo học tại một trường không chất lượng. Đặc biệt, nếu bạn muốn học tại các trường danh tiếng thì bạn càng cần phải nỗ lực cải thiện GPA.

Điểm GPA cao

Điểm GPA cao là điều kiện cần để săn học bổng thành công

Tất cả các trường đại học ở Mỹ đều yêu cầu điểm GPA đầu vào tối thiểu là 3.3. Nếu muốn giành được học bổng thì bạn phải đạt điểm GPA tối thiểu là 3.9, tức là bạn phải có thành tích học tập xuất sắc. Ứng viên có điểm trung bình càng cao sẽ càng được đánh giá cao và nhận được các cơ hội phát triển kèm theo các khoản trợ cấp giá trị từ chính sách của các trường đại học tốt.

Một vài mức điểm GPA từ các trường đại học danh tiếng ở Mỹ có thể kể đến, đó là: Harvard yêu cầu GPA tối thiểu là 3.8, mức GPA đầu vào tối thiểu với sinh viên muốn theo học Đại học Yale là 3.9. Mặt khác, bạn cũng nên lưu ý GPA chỉ là điều kiện cần khi xét học bổng, điểm GPA cao không đồng nghĩa với việc bạn chắc chắn sẽ được nhận học bổng.

>> Xem thêm: Chương trình học bổng Obama dành cho sinh viên quốc tế

2. Chứng Chỉ Ngoại Ngữ

Để đi du học tại Mỹ thì bạn phải sử dụng tiếng Anh thật nhuần nhuyễn, vì có như thế bạn mới bắt kịp chương trình học cũng như đủ tự tin để làm quen với cuộc sống và sinh hoạt tại đây. TOEFL và IELTS là 2 chứng chỉ ngoại ngữ bắt buộc phải có khi du học Mỹ. Mức IELTS tối thiểu để đi du học là 5.0 và với TOEFL là 60 điểm. Tuy nhiên, bạn phải đạt mức điểm 6.5 IELTS hoặc hơn và 68 điểm TOEFL trở lên mới có thể được xét nhận học bổng.

Hãy bồi dưỡng vốn tiếng Anh của bạn thật tốt

Tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn

Thông thường, các trường đại học ở Mỹ sẽ chuộng bằng TOEFL hơn IELTS. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều trường chấp nhận bằng IELTS, trong đó có cả những trường hàng đầu, như Harvard, Yale, Cornell hay Princeton. Để đạt được điểm IELTS hay TOEFL cao, bạn bắt buộc phải nghiêm túc lên kế hoạch học tập từ sớm để nắm vững cấu trúc đề và chuẩn bị tâm lý cho kì thi.

3. Tham Gia Tích Cực Các Hoạt Động Ngoại Khóa

Khác với Việt Nam, không chỉ đánh giá học sinh qua kết quả học tập, các nước khác sẽ xét cả những hoạt động ngoại khóa mà học sinh đó tham gia. Để học tập tốt và đạt kết quả cao không quá khó, nhưng việc tham gia những hoạt động ngoại khóa cho thấy sự quan tâm của họ đến cộng đồng, cũng như khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm, là những yếu tố được đánh giá cao không kém thành tích học tập.

Tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa

Đừng chỉ tập trung học mà hãy tham gia hoạt động ngoại khóa để tăng điểm cho hồ sơ

Bạn không cần phải tham gia quá nhiều mà hãy chọn lọc những hoạt động bạn thật sự đam mê và sẵn sàng bỏ thời gian, công sức cho lĩnh vực đó. Nếu các hoạt động bạn tham gia có liên quan đến chuyên ngành bạn dự định theo học ở đại học thì đó sẽ là điểm cộng cho hồ sơ của bạn.

4. Bài Luận

Bài luận (essay) là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành công của bộ hồ sơ xin học bổng. Có thể nói, bài luận chính là tấm gương phản chiếu con người của bạn, làm nổi bật những điểm khác biệt của bạn so với những ứng viên khác, từ đó thuyết phục hội đồng xét duyệt học bổng (admission officers) trao học bổng cho bạn.

Các trường thường yêu cầu bài luận viết bằng tiếng Anh giới hạn từ 500-1200 từ. Mục đích của bài luận là để sinh viên giới thiệu về bản thân và thuyết phục trường tại sao bạn nên được cấp học bổng (chủ đề của bài luận sẽ tuỳ theo tiêu chí của mỗi trường – kĩ năng tư duy, giải quyết vấn đề, tranh luận về một vấn đề v.v.. )

>> Xem thêm: Du học Mỹ: Học bổng toàn phần và những quan niệm sai lầm

5. Vượt Qua Các Bài Thi SAT, GMAT Hoặc GRE

Bài thi SAT là một kì thi nhằm sát hạch học sinh, sinh viên trong các kì thi tuyển sinh vào hệ đại học, cao đẳng ở Mỹ. SAT được xem là một thước đo quan trọng trong việc tuyển sinh, cùng với các tiêu chí như bài luận hay thư giới thiệu. GRE là bài thi cho những ai theo học chương trình sau đại học, còn GMAT là dành cho bậc cao học.

Vượt qua các bài thi SAT, GMAT hoặc GRE

Bài thi SAT giúp kiểm tra chất lượng đầu vào

Bài thi SAT sẽ kiểm tra khả năng tư duy và phân tích của thí sinh, với mức điểm từ 600 đến 2,400. Để được nhận vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ thì bạn cần đạt trên 2,000 điểm. Kĩ năng đọc lướt (skimming) và ghi nhớ là rất cần thiết nếu bạn muốn đạt điểm cao trong bài thi này.

Săn học bổng du học Mỹ là một cuộc chiến mà bạn không chỉ có trình độ và năng lực cao mà phải có sức khỏe, bản lĩnh để tham gia chương trình ngoại khóa, hoàn thành bài luận một cách xuất sắc vượt qua các ứng cử viên sáng giá khác.

Dành được học bổng tại các trường danh tiếng của Mỹ là bạn có cơ hội tiếp cận những thành tựu công nghệ hiện đại tiên tiến bậc nhất thế giới. Sau khi hoàn thành chương trình đại học hay sau đại học, bạn sẽ có cơ hội làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia, viện nghiên cứu có tiếng tăm và thu nhập cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *