2 Tháng Sáu, 2020

Du Học Mỹ: Học Bổng Toàn Phần Và Những Quan Niệm Sai Lầm

Học bổng toàn phẩn có thể là tấm vé vàng mở cánh cửa thực hiện hóa Giấc mơ du học Mỹ của hàng triệu triệu người . Nhưng một gáo nước lạnh buộc phải khiến bạn tỉnh ngộ ra đó chính là dù cho sở hữu trong tay học bổng toàn phần nhưng xung quanh bạn vẫn còn hàng trăm những vấn đề phát sinh sau đó cần phải giải quyết. Tấm vè vàng đó vẫn không thể đủ để bạn trang trải cuộc sống hàng ngày như bạn vẫn nghĩ. Bạn Trần Thị Diệu Liên – cô học trò nghèo, con gái của bác lao công nhận được học bổng toàn phần trị giá 300.000USD từ đại học Harvard Mỹ sẽ chia sẻ cho các bạn về những quan niệm sai lầm về cái bẫy “học bổng toàn phần” mà chúng ta vẫn thường hay mắc phải:

1. Đừng Quá Thần Tượng Hóa Về Một Suất Học Bổng Du Học Mỹ “Khủng”

Trước đó tôi có tham gia một vài cuộc hội thảo về du học Mỹ để có được những kiến thức cần thiết khi chuẩn bị đi du học, nhưng điều ngốc nghếch của tôi chính là không tìm hiểu kỹ sự thật về học bổng toàn phần mà mọi người vẫn hay tán thưởng. Tôi chìm đắm trong niềm vui và hạnh phúc, sung sướng, tự hào quá lâu để thoát ra khỏi viễn cảnh ấy trở về với thực tại. Nhiều nhà báo đến hỏi tôi làm sao tôi có thể đạt được học bổng toàn phần. Nó khiến tôi cảm tưởng học bổng du học Mỹ toàn phần giống như một đôi đũa phép ma thuật, biến mọi ước mơ trở thành hiện thực.

Nước Mỹ là một nước có mức sống đặc biệt cao và khó khăn đối với sinh viên khi chi trả. Tôi gần như bị choáng ngợp khi sang vì tiền ăn một tháng bằng tiền ăn một năm của tôi bên Việt Nam. Đó thật sự là một cú sốc rất lớn mà không một điều nào bù đắp lại được.

Sinh viên đạt học bổng toàn phần

Học bổng toàn phần chưa phải là phép màu kỳ diệu

Ngay cả khi tôi được thêm gói Room & Boards (ăn, ở, sách vở) thì tôi vẫn quần quật kiếm việc làm thêm để trang trải các chi phí khác như tiền bảo hiểm. Nếu bạn đến du học các quốc gia khác ngoài Mỹ, có thể được “Full scholarship” (Học bổng toàn phần) cho học sinh khó khăn. Vì ngày nay Mỹ dường như rất ít trường tồn tại quy định này.

2. Nếu Không Thể Chu Cấp Được Tiền Ăn Của Bản Thân Mình Thì Sao?

Điều quan trọng khi đi du học ngoài việc học còn là việc kiếm việc làm thêm thêm thu nhập, kỹ năng mềm và hàng tỷ như tiền này nọ. Bạn sẽ không thể cạnh tranh bằng con nhà giàu, nhưng ít nhất hãy thử làm một công việc nào đó. Nó giúp bạn khai phá tiềm năng bản thân vừa giúp bạn một phần về kinh tế. Quan trọng là những trường đại học có quỹ hỗ trợ lớn thường rất nổi tiếng và cạnh tranh khốc liệt. Tôi từng đi làm điên cuồng để chi trả tiền ăn 10.000-20.000 USD/ năm khi du học Mỹ. Đó là cái giá phải trả cho việc sai lầm chạy đua theo nhiều người và không tìm hiểu kỹ về học bổng toàn phần. Nếu bạn kiếm được số tiền ấy, vậy đừng hi vọng sẽ sống tốt trong những năm tháng du học Mỹ.

Sinh viên đi làm thêm

Đi làm thêm tất cả mọi việc dù trả lương ra để có thể đủ chi trả tiền ăn 10.000USD/ năm ở Mỹ)

3. Nếu Được Hãy Kiếm Học Bổng Trọn Gói “Full-Ride Scholarship”

Đừng kiếm học bổng toàn phần mà hãy kiếm học bổng bao “trọn gói” mang tên “full-ride scholarship”. Đối với rất nhiều sinh viên, khái niệm này còn rất lạ lẫm. Nhưng sự thực, đây là học bổng du học Mỹ có hỗ trợ về tài chính cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Chính sự hỗ trợ tài chính này giúp bạn thuận lợi hơn trong việc chạm đến ước mơ du học Mỹ của chính mình trong khoảng thời gian 4 năm đại học xứ người. Tôi đã rút kinh nghiệm rất nhiều lần sau việc cứ mải mê tìm kiếm học bổng toàn phần mà bỏ quên “full-ride scholarship”.

Đây chính là phao cứu sinh thiết yếu mà bạn cần phải nắm giữ khi du học Mỹ nhưng vì các trường đại học Mỹ chỉ hỗ trợ cho học sinh quốc tịch Mỹ, ít khi đối với học sinh quốc tế nên mức độ cạnh tranh rất cao và khốc liệt.

Sinh viên du học Mỹ

Việc học sẽ trở thành công cụ duy nhất để bạn trang trải cuộc sống

Lời Kết

Khi đi du học, bạn sẽ được nhìn thấy một góc rất khác của đất nước từng rất đẹp trong mắt bạn. Không phải qua các phương tiên truyền thông mà là “người thật, việc thật” bạn được chứng kiến và trải nghiệm. Hay có thể hiểu, Du học Mỹ là việc mỗi ngày bạn sẽ càng tiến tới việc thay đổi những định kiến, sai lầm mà bạn quan niệm về miền đất hứa. Hãy tìm hiểu thật kĩ về học bổng toàn phần, hoặc chương trình bảo lãnh nếu bạn có thể, từ nhiều nguồn tin khác nhau. Bạn nên chuẩn bị những điều này ngay từ bây giờ để có thể thay đổi cuộc sống khi du học Mỹ theo một chiều hướng tích cực nhất.

Theo USIS Education

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *