2 Tháng Sáu, 2020

Du Học Mỹ Và Những Cú Sốc Về Văn Hóa Mỹ

Việc hòa nhập với một môi trường học tập và sinh hoạt mới là điều không dễ dàng, đặc biệt là một môi trường đa dạng về văn hóa như Mỹ? Vậy làm sao để thích nghi với môi trường học tập và văn hóa mới khi du học Mỹ?

Làm Sao Để Thích Nghi Với Môi Trường Học Tập Và Văn Hóa Mới Khi Du Học Mỹ?

Học tập tốt chính là điều quan trọng nhất đối với các bạn du học sinh. Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả, hòa nhập vào môi trường mới và những định hướng tương lai cũng vô cùng quan trọng.

Du học sinh tại Mỹ

Hòa nhập vào môi trường mới và những định hướng tương lai cũng vô cùng quan trọng.

Theo chia sẻ từ USIS Education, để thành công trong học tập cũng như công việc sau này, du học sinh đòi hỏi phải có kiến thức vững vàng và đặc biệt phải có khả năng hòa nhập tốt tại Mỹ. Rất nhiều du học sinh gặp vấn đề trong việc thích ứng với môi trường học tập mới dẫn tới nhiều hậu quả xấu như kết quả học tập không tốt hay thậm chí là phải bỏ dở việc học hành về nước

>>> Xem thêm: Bốn Xâu Chìa Khóa Quyết Định Cuộc Sống Du Học Tại Mỹ Của Bạn

Sự Chuẩn Bị Tâm Lý Kỹ Càng Trong Học Tập Tại Môi Trường Mỹ

Đi du học là bước vào môi trường học tập hoàn toàn mới. Bạn nên xác định tư tưởng phải hòa nhập cởi mở ngay từ lúc nộp hồ sơ xin đi học. Bạn phải tin rằng mình có thể làm được điều này. Môi trường học tập và sinh sống ở Mỹ rất tự do, học sinh được khuyến khích đưa ra câu hỏi đối với thầy giáo nếu chưa hiểu bài cũng như nếu học sinh tin rằng thầy giáo có sai sót trong giảng dậy. Nếu như ở Việt Nam, học sinh thường nghe giảng, ghi chép và ghi nhớ thuộc lòng những điều được giảng dạy thì tại Mỹ, bạn sẽ được đưa ra ý kiến cá nhân nhiều hơn và tranh luận xây dựng bài cùng với giáo sư và bạn bè trong lớp. Ngoài ra ở Mỹ, thực hành là điều vô cùng quan trọng, thậm chí quan trọng hơn cả học lý thuyết. Chính vì những khác biệt như trên nên du học sinh cần chú ý thay đổi cách học tập để đạt kết quả tốt nhất.

Du học sinh tại Mỹ

Thực hành là điều vô cùng quan trọng, thậm chí quan trọng hơn cả học lý thuyết.

Thay Đổi Một Số Thói Quen Thời Gian Trong Sinh Hoạt Hàng Ngày

Trong môi trường học tập cũng như sinh hoạt ở Mỹ, trễ thời gian là một điều rất khó để chấp nhận được. Đi học đúng giờ, nộp bài tập trước hạn được giao là 02 trong số nhiều thói quen phải thực hiện được để có thể tồn tại trong xã hội Mỹ. “Cao su thời gian” là điều rất hay gặp ở học sinh Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. Trừ trường hợp bất khả kháng như ốm nặng phải đi cấp cứu hay tang thương mới có thể được chấp nhận là lý do để trễ hẹn.

Sắp xếp thời gian sinh hoạt và học tập hợp lý, bắt đầu công việc và bài tập ngay lúc được giao và cố gắng hoàn thành công việc sớm nhất có thể chính là những biện pháp để bạn có thể làm chủ được thời gian và hoàn thành công việc đúng thời gian.

Chủ Động Tìm Tòi, Học Hỏi Văn Hóa Mỹ

Mỹ là quốc gia đa sắc tộc cùng với nền lịch sử và văn hóa rất hấp dẫn. Chính vì lẽ đó khá nhiều bạn du học sinh cảm thấy bị lạc lõng trên nước Mỹ rộng lớn. Làm thế nào để vượt qua điều này? Rất đơn giản, chấp nhận và học hỏi những điều mới lạ. Các bạn cũng nên đơn giản hóa những điều mà mình không thể hiểu được (ví dụ như chuyện cười), chịu khó quan sát, lắng nghe cũng như cảm nhận những nền văn hóa khác nhau trên đất Mỹ. Bổ sung những kiến thức về văn hóa Mỹ qua trường lớp, phim ảnh và bạn bè hay tham gia những câu lạc bộ trong và ngoài trường là những điều nên làm để làm quen và thích nghi với văn hóa Mỹ.

Du học sinh tại Mỹ

Hãy chủ động tìm tòi, học hỏi văn hóa Mỹ

Khoảng Cách Cá Nhân Là Điều Vô Cùng Quan Trọng

Mỹ rất tôn trọng sự tự do, chính vì thế duy trì khoảng cách giữa bạn và người khác là điều cần phải chú ý. Khi nói chuyện với ai đó, không nên đứng quá gần họ. Khoảng cách tiếp xúc quá gần làm cho người đối diện cảm thấy không thoải mái và họ có thể cho rằng bạn đang xâm phạm không gian cá nhân của họ. Không chỉ trong giao tiếp mà ngay cả những tình huống hàng ngày như xếp hàng nơi công cộng hay đi bộ trên vỉa hè, duy trì khoảng cách cũng là điều vô cùng quan trọng.

Tham Gia Các Câu Lạc Bộ, Hội Nhóm

Trước mỗi kì học tại Mỹ, nhà trường và Hội học sinh sẽ tổ chức những buổi giới thiệu về trường, được gọi là Orientation. Đây là cơ hội tốt nhất cho du học sinh tìm hiểu về các truyền thống của trường, làm quen với bạn bè quốc tế cũng như người bản xứ. Trong buổi Orientation, bạn sẽ tìm hiểu được mọi thông tin về các câu lạc bộ, hội nhóm phù hợp với bạn. Không gì có thể dễ dàng và đơn giản hơn việc làm quen với những người bạn mới khi tham gia các câu lạc bộ ngoại khoá của trường, tại đây, họ đa phần sẽ là những người có cùng sở thích và mối quan tâm giống với bạn.

Câu lạc bộ bóng chày Mỹ

Làm quen với những người bạn mới khi tham gia các câu lạc bộ ngoại khoá của trường

Lớp Học Là “Sân Nhà”

Ở đại học, các bạn sẽ được tự chọn môn học mà các bạn mong muốn. Chính vì thế học sinh cùng lớp đều sẽ là những người có cùng sở thích, sự quan tâm và chí hướng giống mình. Ấn tượng đầu tiên luôn là điều quan trọng nhất. Theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh trước, các “newbie” hãy chủ động làm quen ngay từ buổi học đầu tiên, nó sẽ giúp bạn có được những mối quan hệ vô cùng quan trọng trong công việc sau này, đặc biệt là hoàn thành xuất sắc các bài tập, dự án theo nhóm.

Một lớp học tại Mỹ

Các “newbie” hãy chủ động làm quen ngay từ buổi học đầu tiên

Vậy làm thế nào để có thể làm quen trong lớp học? Rất đơn giản, hãy từng bước làm theo những điều sau đây: Tự giới thiệu bản thân trước toàn lớp học, thành lập các nhóm học nhỏ và kêu gọi mọi người tham gia cùng, dễ dàng hơn là kết nối với các tài khoản mạng xã hội của nhau. Nếu có học sinh khóa trên cùng lớp với bạn, hãy chủ động xin ý kiến và sự giúp đỡ của họ, điều này bạn có thể làm qua email nhưng nói chuyện trực tiếp luôn tạo cảm giác cởi mở hơn. Còn gì tuyệt vời hơn khi có những người bạn như này.

Du học Mỹ là giấc mơ của rất nhiều bạn trẻ và khi giấc mơ này trở thành hiện thực, làm quen kết bạn cũng như tìm hiểu sâu về văn hóa cũng như con người Mỹ là một điều không thể thiếu. Đừng ngần ngại, rụt rè, hãy tự tin thể hiện bản thân mình, bạn sẽ am hiểu hơn về cuộc sống, văn hóa tại Mỹ và sẽ hoàn toàn không lãng phí, bỏ lỡ một phút giây nào để tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *